Phụ nữ mang thai uống trà có được không?
Uống trà thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa ung thư, cải thiện sức khỏe tim mạch, hỗ trợ giảm cân và bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của bức xạ ion hóa. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích này, việc sử dụng trà cũng cần được lưu ý bởi một số đối tượng, bao gồm người già, phụ nữ mang thai, người mắc bệnh ung thư, người có bệnh lý mãn tính và phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt. Đối với phụ nữ mang thai, việc uống trà không đúng cách có thể gây ảnh hưởng tiêu cực nhất định đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
>> Xem thêm: Tác động của stress oxy hóa đối với phụ nữ
Mục lục
Bà bầu uống trà có được không?
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, phụ nữ mang thai vẫn có thể uống trà. Bởi khi sử dụng đúng cách, trà vẫn là thức uống đem lại nhiều lợi ích như:
- Điều hòa huyết áp: Trà xanh, đặc biệt là trà xanh nguyên chất, có tác dụng giúp điều hòa huyết áp, góp phần làm giảm nguy cơ tiền sản giật ở phụ nữ mang thai.
- Giúp xương và răng chắc khỏe: Trà cung cấp canxi, photpho và florua, giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng viêm nướu, sưng tấy, đồng thời hỗ trợ xương và răng chắc khỏe hơn.
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Uống trà mỗi ngày giúp giảm bớt các triệu chứng khó tiêu, đầy bụng thường gặp trong thai kỳ.
- Làm đẹp da và tăng cường hệ miễn dịch: Chất chống oxy hóa dồi dào trong trà giúp da dẻ mẹ bầu hồng hào, tươi trẻ, đồng thời tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật.
- Giảm căng thẳng: Thưởng thức một tách trà ấm có thể giúp mẹ bầu thư giãn tinh thần, giảm stress và kiểm soát tốt cảm xúc.
Tuy nhiên, một trong những lưu ý quan trọng khi uống trà là mẹ bầu nên tìm kiếm những cách sử dụng phù hợp, đặc biệt nên tránh các loại trà có hàm lượng caffeine cao. Cafein trong trà là một chất kích thích có thể đi qua nhau thai và vào máu thai nhi. Do thai nhi có khả năng chuyển hóa caffeine chậm hơn người lớn, việc tiếp xúc với caffeine có thể gây ra một số ảnh hưởng không mong muốn cho sự phát triển của bé như:
- Gây kích thích động thai, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi, dẫn đến nguy cơ sinh non hoặc trẻ nhẹ cân.
- Cản trở sự hấp thu sắt của thai nhi do tương tác với acid tannic trong lá trà.
- Nguy hiểm hơn, nếu thai nhi hấp thụ quá nhiều caffeine có thể dẫn đến suy giảm chức năng gan và dị tật.
Uống trà đúng cách đối với phụ nữ mang thai
Để tận dụng tối đa lợi ích cũng như hạn chế tác dụng phụ không mong muốn khi uống trà, mẹ bầu nên áp dụng cách pha chế và sử dụng phù hợp như sau:
Ngưng sử dụng trà trong 3 tháng đầu thai kỳ
Ba tháng đầu thai kỳ là giai đoạn vô cùng quan trọng, đánh dấu sự hình thành và phát triển ban đầu của thai nhi. Do đó, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò then chốt trong việc bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé. Một trong những thực phẩm cần được lưu ý trong giai đoạn này là trà. Theo các nghiên cứu khoa học trên động vật, việc tiêu thụ trà xanh với hàm lượng EGCG cao có thể ảnh hưởng đến việc hấp thu axit folic, vi chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của thai nhi. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo bà bầu nên hạn chế sử dụng trà xanh, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, sau khi vượt qua giai đoạn nhạy cảm này, mẹ bầu hoàn toàn có thể thưởng thức một lượng trà xanh vừa phải để tận dụng những lợi ích sức khỏe mà thức uống này mang lại.
Lượng trà phù hợp cho mẹ bầu mỗi ngày
Mẹ bầu có thể uống trà, nhưng cần lưu ý liều lượng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Trung bình mỗi tách trà xanh chứa khoảng 40-50mg caffeine. Theo khuyến cáo, lượng caffeine an toàn cho mẹ bầu mỗi ngày là tối đa 200mg. Do đó, mẹ bầu có thể uống 2-3 ly trà xanh mỗi ngày mà không lo vượt quá giới hạn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng lượng caffeine nạp vào cơ thể mỗi ngày không chỉ đến từ trà xanh mà còn từ các nguồn khác như cà phê, nước ngọt có ga, socola,… Vì vậy, để đảm bảo an toàn, tốt nhất mẹ bầu chỉ nên uống 1 ly trà xanh mỗi ngày.
Lưu ý về thời điểm uống trà cho phụ nữ mang thai
Để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho cả mẹ và bé, phụ nữ mang thai nên lưu ý một số điểm sau khi thưởng thức trà:
- Tránh uống trà khi đói hoặc ngay sau bữa ăn, thay vào đó bạn nên đợi ít nhất 1 tiếng sau khi ăn để dạ dày bớt no, giúp cơ thể hấp thu trà tốt hơn và hạn chế ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
- Không uống trà vào buổi tối do caffeine trong trà có thể gây mất ngủ, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của mẹ bầu, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
- Tránh sử dụng nước trà xanh đã để qua đêm vì khi này nước trà để lâu đã mất đi vitamin và dễ sinh ra vi khuẩn, không tốt cho sức khỏe.
- Không uống trà cùng với thuốc bởi một số chất trong trà có thể tương tác với thuốc, làm giảm hiệu quả hoặc gây ra tác dụng phụ. Đặc biệt, bạn cần lưu ý khi uống trà với thuốc bổ sung sắt.
- Sau khi đã uống trà, mẹ bầu nên hạn chế hoặc tránh xa các chất kích thích khác như cà phê, bia, rượu để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và thai nhi.
Loại trà phụ nữ mang thai nên uống
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, mẹ bầu cũng cần chú ý bổ sung các thức uống tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số loại trà thảo mộc an thai, giúp mẹ bầu giảm bớt những khó chịu trong thai kỳ và hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh:
- Trà bạc hà: Mang hương thơm nhẹ nhàng, trà bạc hà giúp giảm bớt các triệu chứng ốm nghén, ợ nóng, khó tiêu thường gặp trong thai kỳ. Đặc biệt, trà bạc hà còn có tác dụng an thần, giúp mẹ bầu cải thiện chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, do chứa một lượng nhỏ caffeine, mẹ bầu nên hạn chế sử dụng trà bạc hà, chỉ nên uống tối đa 1 ly mỗi ngày.
- Trà gừng: Gừng từ lâu đã được biết đến với khả năng giảm buồn nôn, làm ấm cơ thể. Trà gừng cũng là thức uống hiệu quả giúp mẹ bầu giảm bớt những khó chịu do ốm nghén. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không nên lạm dụng trà gừng vì có thể gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, ợ nóng.
- Trà xanh: Uống trà xanh mỗi ngày giúp cung cấp cho cơ thể mẹ bầu nhiều dưỡng chất thiết yếu như vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Nhờ vậy, trà xanh giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh tim mạch, huyết áp cao, tiểu đường và các bệnh về da liễu. Đặc biệt, chất catechin trong trà xanh còn có tác dụng ức chế vi khuẩn gây sâu răng và bệnh nướu, đồng thời giúp cải thiện sức khỏe xương khớp. Mẹ bầu nên uống tối đa 1 ly trà xanh mỗi ngày để đảm bảo an toàn.
Mẹ bầu phải tránh những loại trà nào?
Mang thai là giai đoạn đặc biệt quan trọng, đòi hỏi sự cẩn trọng trong chế độ dinh dưỡng, đặc biệt là thức uống. Dưới đây là danh sách các loại trà mà mẹ bầu nên tuyệt đối tránh xa để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và thai nhi:
- Trà cây dâm bụt: Chiết xuất từ rễ cây dâm bụt, loại trà này có thể ảnh hưởng đến nồng độ estrogen, gây cản trở sự phát triển của thai nhi, đặc biệt nguy hiểm trong 3 tháng đầu thai kỳ.
- Trà ma hoàng: Chứa các chất kích thích như ephedrine, trà ma hoàng có thể gây tăng huyết áp, nhịp tim và co bóp tử cung, tiềm ẩn nguy cơ cao cho thai phụ.
- Trà đương quy: Được biết đến với tác dụng điều kinh, đương quy lại chống chỉ định cho phụ nữ mang thai vì có thể kích thích tử cung, dẫn đến sảy thai.
- Trà cohosh (thiên ma): Dù có hai loại xanh và đen, trà cohosh đều có khả năng gây chuyển dạ sớm, do đó tuyệt đối không nên sử dụng cho thai phụ.
- Trà sả: Gây hạ huyết áp và co bóp tử cung nếu sử dụng không cẩn thận, trà sả tiềm ẩn nguy cơ cho mẹ bầu.
- Trà sâm: Mặc dù bổ dưỡng, nhưng nhân sâm khi mang thai có thể gây hại cho thai nhi, dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.
- Trà rễ cam thảo: Chứa hợp chất glycyrrhizin, trà rễ cam thảo có thể gây căng thẳng cho thai nhi, ảnh hưởng đến chỉ số thông minh và hành vi sau này của trẻ.
Lưu ý để phụ nữ mang thai uống trà không gặp nguy hiểm
Mặc dù chưa có bằng chứng khoa học cấm thai phụ sử dụng caffeine, nhưng các chuyên gia khuyến cáo lượng caffeine nạp vào cơ thể mỗi ngày không nên vượt quá 300mg. Với những mẹ bầu nhạy cảm với caffeine, lượng khuyến nghị này nên giảm xuống dưới 100mg/ngày. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên hạn chế sử dụng các loại thảo mộc có nguy cơ gây hại cho sức khỏe và thai nhi.
Đặc biệt, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé, việc lựa chọn cơ sở mua trà cho bà bầu cần được thực hiện cẩn thận. Dưới đây là một số những lưu ý quan trọng mà bạn cần ghi nhớ thêm:
- Lựa chọn những thương hiệu trà lâu đời, có nguồn gốc rõ ràng và được nhiều người tin dùng.
- Kiểm tra kỹ thông tin trên bao bì sản phẩm, bao gồm thành phần, hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ,…
- Tuyệt đối không mua trà không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc có bao bì nhãn mác mờ nhạt, không rõ ràng.
Mang thai là hành trình kỳ diệu nhưng cũng đầy cẩn trọng, đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng. Khi này, mẹ bầu có thể uống trà tuy nhiên cần chú ý hơn trong việc lựa chọn loại trà phù hợp cũng như sử dụng đúng cách để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé. Muốn đảm bảo an toàn, phụ nữ mang thai nên ưu tiên các loại trà thảo mộc có tính chất ôn hòa, hạn chế trà có hàm lượng caffeine cao hoặc tiềm ẩn nguy cơ gây hại. Lượng trà tiêu thụ mỗi ngày cũng cần được cân nhắc hợp lý, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có được chế độ phù hợp nhất.