Những món ăn ngày Tết không tốt cho sức khỏe – Đâu là giải pháp?
Tết là thời điểm “báo hiệu” các cuộc nhậu nhẹt, tiệc tùng đang đến gần. Song song với cảm giác hân hoan, vui sướng bởi tâm lý được ăn uống tẹt ga, với vô vàn các món ăn hấp dẫn là những hệ lụy đến từ những thực phẩm có hại và thói quen ăn uống không tốt cho sức khỏe. Dưới đây là danh sách một số các món ăn cần tránh cũng như bí kíp để giữ sức khỏe vàng cho ngày Tết mà ai cũng nên tuân theo.
Mục lục
“Điểm danh” những thực phẩm ngày Tết không tốt cho sức khỏe
Bánh chưng, bánh tét
Đây là những món ăn thường thấy trong dịp tết Cổ truyền và cũng là một trong những món ăn hấp dẫn nhiều người. Tuy nhiên, bánh chưng và cả bánh tét lại được xếp vào danh sách các món ăn không tốt cho sức khỏe, bởi chứa nhiều calo và chất béo. Việc ăn quá nhiều chúng dễ gây chướng bụng, đầy hơi khó tiêu và gây tăng cân nhanh. Cạnh đó, nó còn làm tăng mỡ máu, tăng đường trong máu, gây ra bệnh tiểu đường, tăng huyết áp,vv…
Các món ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ
Nhờ hương vị thơm ngon, hấp dẫn, những món ăn chiên rán lại được ưa chuộng hơn trong dịp lễ tết. Tuy nhiên, vì chứa nhiều chất béo nên chúng cũng là thủ phạm làm tăng huyết áp, tăng cholesterol xấu và béo phì, đây đều là những yếu tố nguy cơ của bệnh tim.
Đặc biệt, việc sử dụng các loại dầu xấu, các chất béo chuyển hóa cùng với một số các chất khác để chiên rán thức ăn có thể làm hỏng mạch máu. Hơn nữa, dầu nếu chiên đi chiên lại nhiều lần ở nhiệt độ cao, thực phẩm có hàm lượng gốc tự do lớn cũng như chất gây ung thư.
Đồ ngọt như bánh, kẹo
Những loại thực phẩm như mứt, bánh kẹo là những thứ thường xuất hiện ở bất cứ gia đình nào dịp lễ Tết, thường tượng trưng cho sự ngào ngào, may mắn cả năm. Thế nhưng, các loại đồ ngọt này thường chứa lượng đường và calo lớn, nếu ăn nhiều, cơ thể không kịp tiêu hóa rất dễ chuyển hóa thành chất béo, dễ gây béo phì.
Không chỉ vậy, một số loại bánh quy, bánh ngọt cũng chứa hàm lượng chất béo chuyển hóa cao. Việc dung nạp chúng quá nhiều có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Một khi lượng chất béo trong máu cao, dễ gây tích tụ huyết khối trong máu cũng như gây huyết áp cao, tiểu đường.
Thực phẩm chế biến sẵn
Thay vì hì hục vào bếp nấu nướng, nhiều gia đình lại có xu hướng chuyển sang sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn để bớt việc, bớt mệt và cũng để tiện để thết đãi khách quý. Đáp ứng nhu cầu này, thị trường cũng ngày càng xuất hiện nhiều loại thực phẩm siêu chế biến, với các nguyên liệu, chủng loại đa dạng, thơm ngon lại đẹp mắt.
Tuy nhiên, các loại thực phẩm chế biến sẵn này thực chất đã trải qua một quá trình xử lý hóa học, do đó thường chứa lượng đường, chất phụ gia nhân tạo, carbs tinh chế và chất béo chuyển hóa cao. Đây đều là những chất gây hại đến sức khỏe, gây ra tăng huyết áp, nếu dùng trong một thời gian dài dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, mạch máu não.
Bia, rượu, nước ngọt
Đây là những loại thức uống phổ biến nhất vào dịp Tết, nhất là trong các cuộc liên hoan, tụ họp bạn bè, gia đình. Tuy vậy, việc uống rượu bia, nước ngọt, dù ít hay nhiều đều có thể gây ra các nguy cơ và hậu quả sức khỏe nhất định. Cụ thể, nếu uống quá đà, nó có thể trực tiếp gây ra các tổn hại đến cơ thể, cụ thể là gây hại cho gan, ảnh hưởng đến não và thần kinh, gây vô sinh, tăng nguy cơ ung thư.
Đâu là giải pháp giữ sức khỏe trong dịp Tết?
Rất khó để có thể loại bỏ hoàn toàn những loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe kể trên, bởi thiếu chúng đôi khi cũng chẳng còn ý nghĩa cho những ngày lễ Tết. Để có thể vừa vui vẻ, tận hưởng thoải mái các món ăn với người thân, vừa giữ gìn sức khỏe, mỗi người vẫn cần đặt ra những nguyên tắc để ăn Tết an toàn.
Ăn uống cân đối, khoa học
Vào những ngày Tết, chúng ta thường có thói quen bỏ bữa sáng, bữa trưa hoặc thậm chí bữa tối, bởi phải mải mê với các cuộc chúc Tết cũng như cảm giác ngán ngẩm trước các món ăn. Tuy nhiên, để tránh tình trạng ăn quá nhiều, quá ít trong một bữa ăn, vô tình gây ra các rối loạn tiêu hóa, mỗi người không nên bỏ bữa ăn. Thay vì ăn bữa chính với lượng thức ăn khổng lồ, gây đầy bụng, hạ đường huyết, bạn nên chia nhỏ thành 5-6 bữa mỗi ngày, vừa giúp tạo cảm giác ăn ngon, cân bằng dinh dưỡng cũng như tránh ăn nhiều một lúc.
Hạn chế các đồ ăn không lành mạnh
Những thực phẩm như đồ chế biến sẵn, đồ chiên xào, nhiều dầu mỡ, bánh kẹo ngọt, đều là những thứ không lành mạnh, bởi chúng chứa quá nhiều calo, chất béo xấu và lượng đường cao. Việc tiêu thụ quá nhiều những loại thực phẩm này, theo các chuyên gia, có thể dẫn đến trường hợp rối loạn tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, táo bón cũng như góp phần gây ra béo phì, bệnh tim và một số bệnh lý nguy hiểm khác.
Để hạn chế nạp chất độc vào người, bạn cần ăn ít các chất béo, nhiều đạm, đặc biệt là tránh dùng đồ chiên đi chiên lại nhiều lần. Thay vì những thực phẩm trên, bạn nên lựa chọn các món ăn phù hợp hơn, cụ thể là thay thế bằng các món như luộc, hấp hoặc chiên không dầu, như vậy sẽ tốt hơn cho việc tiêu hóa.
Tăng cường chất xơ trong bữa ăn
Hầu hết các món ăn có trong ngày Tết thường chứa nhiều tinh bột, đạm và chất béo, song lại chứa rất ít chất xơ. Đây là một trong những chất quan trọng và cần thiết cho cơ thể, không chỉ giúp thức ăn được tiêu hóa dễ dàng, hạn chế táo bón mà còn làm cholesterol trong máu.
Để tăng lượng chất xơ mỗi bữa, mỗi người nên ăn nhiều các loại rau xanh, trái cây tươi cũng như các loại hạt. Theo khuyến nghị từ Viện Dinh dưỡng, phụ nữ cần bổ sung 25gr chất xơ và đàn ông cần bổ sung 38gr chất xơ mỗi ngày. Để hạn chế tình trạng hao hụt chất xơ, bạn nên thưởng thức nguyên vẹn, giữ cả bã thay vì ép nước để uống.
Bảo quản thực phẩm đúng cách
Những ngày Tết là khoảng thời gian mà thức ăn dồi dào, từ các đồ sống cho đến đồ nấu chín. Hơn nữa, những thức ăn thừa lại sau bữa thường được các chị, các mẹ đem cất tủ lạnh để dùng cho bữa sau. Tuy nhiên, điều này không chỉ làm giảm đi hương vị món ăn mà việc để lâu trong tủ lạnh, rất dễ gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt, các loại thức ăn để qua đêm rất dễ bị ôi thiu, có thể gây ra ngộ độc thực phẩm.
Việc uống quá nhiều các loại nước giải khát, bia rượu kèm theo thời tiết se lạnh đầu năm khiến nhiều người không có cảm giác khát nước, dẫn đến uống ít hoặc quên uống nước. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cơ thể cần ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để giữ ẩm cũng như cung cấp nguồn khoáng, vận chuyển các chất dinh dưỡng đi nuôi tế bào. Việc uống ít nước vừa khiến cơ thể mệt mỏi, da dẻ khô khóc và ảnh hưởng đến tiêu hóa.
Uống đủ nước
Do đó, các chị em cần biết rõ cách bảo quản từng loại thực phẩm cụ thể, có thể để ngăn mát nếu dùng không hết và phải ăn ngay ngày hôm sau. Tốt nhất, vẫn nên thay đổi thói quen tiêu dùng, đó là không nên tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh. Hiện nay, rất nhiều các chợ, siêu thị đã bày bàn đủ loại rau, thịt, cá ngay từ mồng 1, mồng 2 với chất lượng tươi ngon, đủ đáp ứng cho nhu cầu của tất cả mọi nhà.
Kiểm soát rượu bia, nước ngọt trong ngày Tết
Bên cạnh việc hạn chế các món ăn nhiều calo, dầu mỡ, một lưu ý để giữ gìn sức khỏe trong những ngày Tết là biết kiểm soát lượng bia, rượu và cả nước ngọt trong các cuộc vui. Cánh mày rau hoàn toàn có thể “nâng chén” để chúc tụng cùng bạn bè, đồng nghiệp nhưng tránh uống say quá đà, vừa gây hại đến sức khỏe, vừa có thể gây ra các tai nạn thương tích và giao thông.
Bổ sung men vi sinh sau mỗi bữa ăn
Việc tiêu thụ quá nhiều các thực phẩm không tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như đồ ăn dầu mỡ, giàu đạm và rượu bia, nước ngọt là nguyên nhân chính gây ra một loạt các rối loạn về tiêu hóa. Theo đó, các loại thực phẩm này được cho là thủ phạm hàng đầu tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, là loại vi khuẩn có vai trò thúc đẩy tiêu hóa, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Một khi các lợi khuẩn chết dần cũng là lúc các rối loạn tiêu hóa xuất hiện.
Vì vậy, để phòng ngừa cũng như giảm các triệu chứng như đầy bụng, đau bụng, chướng bụng, khó tiêu cũng như hiện tượng đi phân lỏng, phân sống, táo bón, việc bổ sung lợi khuẩn trong những ngày Tết là cần thiết. Đặc biệt, sự xuất hiện của hỗn hợp men vi sinh 13.1 có trong sản phẩm Floradapt IBS được cho là đáp ứng đủ men vi sinh mà cơ thể cần hằng ngày. Nhờ đó, chúng đem lại nhiều lợi ích vượt trội cho những người thường xuyên đối mặt với các triệu chứng Hội chứng ruột kích thích IBS và bệnh đại tràng mãn tính.
Ngày Tết là khoảng thời gian cả gia đình quây quần, vui vẻ bên mâm cơm đầm ấm, thịnh soạn nhưng cũng đi kèm với nỗi lo về sức khỏe. Do đó, việc chủ động tìm hiểu về những mối nguy hại từ các thực phẩm có hại cho sức khỏe là điều mà mỗi người cần nên biết, để sớm có sự hạn chế cũng như tìm kiếm giải pháp hữu hiệu, chẳng hạn như bổ sung men vi sinh Floradapt IBS hằng ngày.