[Tết] Các thực phẩm nên tránh với người bị bệnh Đại tràng & hội chứng ruột kích thích?
Ngày Tết là dịp mà chúng ta có cơ hội được thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn song những người bị bệnh đại tràng vầ hội chứng ruột kích thích (IBS) lại phải dè chừng trước cám giỗ các món ăn ngon bởi các nỗi lo về các triệu chứng vẫn luôn thường trực như đầy hơi, đau bụng, rối loạn đại tiện. Vậy, để có thể hạn chế bớt các cơn đau, hỗ trợ hiệu quả cho quá trình điều trị, họ cần tránh những loại thực phẩm nào?
Mục lục
Người bị đại tràng và hội chứng ruột kích thích cần tránh thực phẩm nào?
Các món ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán
Tết là thời điểm mà mâm cỗ các gia đình luôn đầy đủ các món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, chẳng hạn như bánh chưng, thịt kho tàu, thịt xào rau, giò thủ. Đây đều là những loại thực phẩm không tốt cho hệ tiêu hóa, nhất là với những người đang có vấn đề về đường ruột.
Việc tiêu thụ với một lượng quá lớn vô tình tạo áp lực lên dạ dày, buộc nó phải hoạt động co bóp tối đa để tiêu hóa. Đó là nguyên nhân gây ra một loạt các vấn đề như đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, ở những người bị đại tràng và IBS, nó làm cho các triệu chứng này trở nên trầm trọng hơn.
Các món ăn nhiều gia vị cay nóng
Các món thịt nướng, thịt xông khói hay các món ăn được tẩm ướp gia vị cay nóng càng trở hấp dẫn và được yêu thích trong những ngày Tết. Tuy nhiên, với những người bị đại tràng và IBS, tốt nhất không nên ăn bởi chúng là tác nhân trực tiếp khiến cho đường ruột bị kích thích, tăng tiết acid gây tình trạng co thắt quá mức.
Các loại thịt nhiều đạm như thịt đỏ
So với thịt trắng, thịt đỏ có hàm lượng protein (đạm) cùng sắt, kẽm, vitamin cao hơn, chúng có nguồn gốc từ một số động vật như thịt bò, dê, cừu. Đây cũng là loại thực phẩm mà những người bị đại tràng và hội chứng ruột kích thích cần tránh. Thay vào đó, người bệnh có thể thay thế bằng các loại thịt trắng, có lượng đạm ít hơn như thịt vịt, gà, cá hoặc các loại đạm động vật như các loại đậu, hạt diêm mạch, mè, các loại rau giàu protein.
Đồ uống có cồn
Một trong các loại thực phẩm nên tránh trong dịp Tết cho người bị đại tràng và IBS nữa cần chú ý là các loại đồ uống có cồn (bia, rượu, nước ngọt) cũng như cà phê, thuốc lá. Những chất kích thích này nếu sử dụng nhiều đều không có lợi cho sức khỏe, nhất là những người có hệ tiêu hóa yếu kém.
Đặc biệt, việc uống rượu bia nếu không biết chừng mực, uống với lượng lớn và liên tục vô tình ức chế các vi sinh vật có lợi, làm tổn thương niêm mạc ruột và gan. Từ đó, gây ra một số các triệu chứng khó chịu như ợ chua, tiêu chảy, rối loạn nhu động ruột, trầm trọng hơn còn gây ra viêm loét, xuất huyết ống tiêu hóa.
Thực phẩm chứa nhiều lactose
Lactose được cho là có nhiều nhất trong sữa tươi, ngoài ra còn có trong các chế phẩm từ sữa như sữa chua, bơ, phô mát. Trong khi đó, các loại thực phẩm chứa nhiều đường thường có trong các loại quả ngọt, mật ong, mứt hay sorbitol có nhiều trong bánh kẹo ngọt. Cả ba loại gồm lactose, thực phẩm nhiều đường hay sorbitol đều trở nên kém hấp thụ với những người bệnh đại tràng, IBS. Một khi ăn vào và ăn quá nhiều, nó sẽ gây ra tình trạng đầy hơi, tiêu chảy.
Các món ăn nấu đi nấu lại nhiều lần
Với tâm lý “mâm cao cỗ đầy”, thể hiện cho sự sung túc, đầy đủ cả năm, hầu hết các gia đình Việt đều nấu rất nhiều món để cúng kiến và đãi khách. Tuy nhiên, với nhiều món ăn không hết, thường được bảo quản trong tủ lạnh và nấu đi nấu lại nhiều lần, chẳng hạn như các loại giò chả, nem rán. Đây đều là những món ăn có hàm lượng đạm, chất béo cao, cộng thêm với việc chiên đi chiên lại nhiều lần dễ khiến chúng bị nhiễm khuẩn, gây ra các rối loạn tiêu hóa cũng như làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở người bị viêm đại tràng.
Các món ăn sống, tái chứa nhiều vi khuẩn
Những món ăn tái, sống như thịt bò tái, nem chua, tiết canh, gỏi cá, hàu sống, cá hồi sống tuy trông có vẻ tươi ngon, ngọt thịt nhưng luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe. Với những người có hệ đường ruột kém như hội chứng ruột kích thích, bệnh đại tràng, việc ăn chúng có thể gây ra các rối loạn tiêu hóa và nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe ngày Tết, chúng ta vẫn nên thực hiện đúng tiêu chí “ăn chín, uống sôi”.
Các lưu ý trong ăn uống dịp Tết dành cho người bị Đại tràng và IBS
Bên cạnh chú ý những thực phẩm nên tránh, người bị đại tràng, hội chứng ruột kích thích cũng như một số các tình trạng tiêu hóa khác cần có một chế độ ăn uống kiêng khem, nhằm bảo vệ sức khỏe sau Tết. Để việc ăn uống diễn ra suôn sẻ, đảm bảo việc tiêu hóa thức ăn thuận lợi và tránh tái phát các triệu chứng, người bệnh cần thực hiện theo những nguyên tắc sau:
Bổ sung nhiều rau xanh và trái cây tươi: Thực đơn cho người bị đại tràng và IBS trong ngày Tết cần đảm bảo đủ 4 nhóm chất quan trọng với tỉ lệ cân bằng, đó là tinh bột, chất béo, đạm và vitamin. Để tránh gây áp lực lên dạ dày, cần hạn chế ăn thịt, các loại bánh chưng, bánh tét nhiều đạm, nhiều dầu mỡ, đồng thời tăng cường các loại rau, củ, quả trong mỗi bữa ăn.
Uống đủ nước mỗi ngày: Việc tiêu thụ, chuyển hóa thức ăn thành năng lượng đi nuôi cơ thể, hỗ trợ đào thải các độc tố, cặn bã ra khỏi cơ thể bằng đường nước tiêu và phân đều cần đến nước. Việc uống đủ nước mỗi ngày, với lượng tối thiểu 2 lít cho nữ và 2.5 lít cho nam có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa thức ăn, từ đó giảm thiểu những biểu hiện như đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng.
Có chế độ ăn uống lành mạnh: Song song với việc tránh một số thực phẩm nhiều calo, dầu mỡ, đồ ngọt hay các chất kích thích, người bệnh cần thực hiện một chế độ ăn uống khoa học. Cụ thể là ăn đúng bữa, giờ giờ với thực đơn ăn uống đa dạng, cân đôi, ưu tiên các các hấp, luộc, nấu canh.
Ăn chậm, nhai kỹ: Việc ăn nhanh, thức ăn chưa kịp nhai đã xuống đường ruột khiến cho ống tiêu hóa phải căng giãn đột ngột, là nguyên nhân gây tức bụng, đầy bụng, kích thích sự co bóp của ruột gây đau. Do đó, để tránh tình trạng này, mỗi người cần chú ý ăn chậm, nhai kỹ để lượng thức ăn nạp vào cơ thể từ từ, có thời gian chuyển hóa và tránh gây áp lực cho ống tiêu hóa.
Bổ sung các thực phẩm giúp an tâm đón Tết: Để hạn chế các rối loạn về đường tiêu hóa cũng như phòng tránh tái phát bệnh đại tràng và viêm đại tràng co thắt, chúng ta cần tăng cường bổ sung thêm các loại men vi sinh có chứa nhiều lợi khuẩn, nhằm giúp việc tiêu hóa được trơn tru và hấp thụ thức ăn tốt hơn. Trong đó, dòng men vi sinh Floradapt IBS được cho là giải pháp giúp bổ sung lợi khuẩn, tăng cường sức khỏe đường ruột và hỗ trợ tiêu hóa. Sản phẩm này được điều chế chuyên biệt cho những người bị đại tràng, hội chứng ruột kích thích có các triệu chứng như tiêu chảy, táo bón, rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột.
Đối với những người bệnh đại tràng và hội chứng ruột kích thích, việc kiêng một số thực phẩm như đồ dầu mỡ, cay nóng, chất kích thích sẽ giúp cho việc tiêu hóa diễn ra dễ dàng, thuận lợi hơn. Không chỉ vậy, đó còn là một giải pháp quan trọng giúp người bệnh giảm các triệu chứng khó chịu, đau tức bụng đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống.