Trà xanh và các tác dụng của trà xanh
Là một thức uống phổ biến chỉ sau nước, trà xanh đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và làn da mỗi người. Từ hàng ngàn năm về trước, nó đã là một loại thức uống quen thuộc và cũng là một loại thuốc truyền thống ở Trung Quốc và Nhật Bản. Trà xanh dù có nhiều nhãn hiệu, mẫu mã song không phải ai cũng biết rõ về công dụng đầy đủ của nó. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về những tác dụng nổi bật của trà xanh.
Mục lục
Ngăn ngừa ung thư
Ở một số quốc gia có mức tiêu thụ trà xanh cao, một số tỷ lệ ung thư có xu hướng thấp hơn. Theo đó, vẫn chưa có nghiên cứu đưa ra bằng chứng nhất quán chứng minh rằng uống trà xanh làm giảm nguy cơ mắc ung thư. Theo đánh giá cơ sở dữ liệu năm 2020 của các nghiên cứu dịch tễ học và thực nghiệm ở người cho ra kết quả không nhất quán cũng như ít bằng chứng về lợi ích của trà xanh trong việc giảm nguy cơ ung thư.
Tuy nhiên, việc bôi tại chỗ chiết xuất polyphenol trong trà xanh có thể giúp bảo vệ da khỏi bức xạ UVB. Theo một đánh giá năm 2018 của các nghiên cứu in vitro (trong ống nghiệm), in vivo (cơ thể sống) và trên người đã chứng minh những lợi ích tiềm tàng của polyphenol có trong trà giúp ngăn ngừa ung thư do tia UVB gây ra. Nghiên cứu tế bào động vật và ống nghiệm đã đưa ra một số tác động tích cực của trà xanh đến với một số loại ung thư như ung thư vú, ung thư bàng quang, ung thư buồng trứng, ung thư đại trực tràng,vv…
Giảm cân
Theo đánh giá của một số nghiên cứu cho thấy, catechin có trong trà xanh và caffeine có thể có vai trò trong việc tăng cường chuyển hóa năng lượng, từ đó dẫn đến giảm cân. Một phân tích tổng hợp sâu hơn về một số cơ chế giảm cân do polyphenol trong trà cho thấy rằng cả catechin và caffeine cùng nhau phối hợp để tạo ra tác dụng giảm cân
Giảm thiểu rủi ro bệnh tiểu đường
Được biết, trà xanh có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn. Theo đó, nó làm giảm lượng đường trong máu lúc đói và HbA1c khi bạn mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Theo một nghiên cứu ở Nhật Bản, một người cứu uống 6 tách trà xanh trở lên mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thấp hơn 33% so với những người uống ít hơn 1 tách mỗi tuần.
Phòng ngừa đột quỵ
Một nghiên cứu lớn khác của Nhật Bản, theo dõi hơn 82.000 người trong 13 năm, cho thấy tỷ lệ tiêu thụ trà xanh cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ. Những người tham gia uống 4 cốc mỗi ngày trở lên nhận được lợi ích cao nhất khi có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 20% so với những người hiếm khi uống trà xanh.
Chống viêm da
Chống viêm là một trong những đặc tính rất hữu ích của trà xanh. Từ đánh giá các nghiên cứu lâm sàng ở người và cả thí nghiệm trên tế bào và động vật giúp phát hiện ra rằng, trà xanh cùng các thành phần chính của nó là epigallocatechin-30-gallate (EGCG) có tác dụng chống viêm rõ ràng.
Một phân tích năm 2019 về việc sử dụng chiết xuất trà trong mỹ phẩm cũng đã chứng minh được công dụng này của trà xanh. Các nhà nghiên cứu xác định định rằng, chiết xuất trà giúp thúc đẩy phản ứng chống viêm bằng cách bôi tại chỗ. Đồng thời, vi tuần hoàn da cũng được cải thiện rõ rệt ở những vùng bị ảnh hưởng.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Một nghiên cứu năm 2006 cho rằng, việc uống trà xanh thường xuyên có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch. Cụ thể, một nghiên cứu đã theo dõi hơn 40.000 người Nhật Bản ở độ tuổi 40 đến 79 trong vòng 11 năm, bắt đầu từ năm 1994 cho thấy rằng, những người uống ít nhất 5 tách trà xanh mỗi ngày giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.
Đồng thời, một số các đánh giá riêng biệt vào năm 2017 và 2019 cũng cho thấy polyphenol có trong trà xanh có thể làm giảm huyết áp, giảm viêm và cải thiện chức năng biểu mô, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở những người thừa cân hoặc béo phì.
Giảm lo âu và căng thẳng
Trong trà có chứa một loại axit amin gọi là L-theanine, có tác dụng giảm bớt lo lắng và căng thẳng, giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn. Được biết, trà xanh có chứa hàm lượng L-theanine cao nhất so với trà đen, trà ô long và trà trắng.
Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, việc bổ sung từ 200-400 miligam L – theanine mỗi ngày sẽ giúp giảm lo lắng và căng thẳng. Theo đó, những người dùng 200 miligam L-theanine mỗi ngày liên tục trong 4 tuần có những cải thiện tốt hơn về chức lo âu, trầm cảm và họ cũng ngủ nhiều hơn những người dùng giả dược.
Chống suy giảm nhận thức
Một số bằng chứng cho thấy, uống trà xanh giúp chống lại một số bệnh thoái hóa thần kinh, bao gồm Alzheimer và Parkinson. Cụ thể, trong trà xanh có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, có thể bảo vệ chống lại tổn thương tế bào làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Trong đó, suy giảm nhận thức là một trong những triệu chứng đáng chú ý đầu tiên của bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ liên quan. Suy giảm nhận thức được cho là liên quan đến các trường hợp như nhầm lẫn và mất trí nhớ thường xuyên và trở nên trầm trọng hơn.
Hỗ trợ sức khỏe xương khớp
Uống trà xanh không chỉ giúp đẩy lùi lão hóa mà còn có thể làm giảm nguy cơ loãng xương, một bệnh lý về xương làm tăng nguy cơ gãy xương hông, cột sống và cổ tay. Đối tượng dễ có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao nhất thường là phụ nữ sau mãn kinh. Một số bằng chứng cho thấy, hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong trà xanh có thể tăng cường hình thành xương và bảo vệ chống mất khối lượng xương.
Cải thiện tuổi thọ
Theo đó, uống trà xanh có thể giúp hỗ trợ sống lâu, khỏe mạnh. Trà xanh là nguồn cung cấp dồi dào polyphenol cũng như các hợp chất thực vật hoạt động như chất chống oxy hóa. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, polyphenol có tác dụng chống lão hóa, thông qua giảm viêm, giảm căng thẳng oxy hóa hoặc tổn thương tế bào do các chất có hại làm tăng nguy cơ mắc bệnh, giảm dấu hiệu lão hóa.
Giảm cholesterol
Một đánh giá được công bố vào năm 2020 cho thấy, tiêu thụ trà xanh giúp giảm LDL có hại và cholesterol toàn phần. Gần 2/5 người trưởng thành ở Mỹ có mức cholesterol cao, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Theo đó, cả trà xanh và trà đen đều giúp giảm mức cholesterol. Nếu như trà xanh được làm từ lá trà chưa lên men từ trà đen lại được làm từ lá lên men của cùng một loại cây. Chính catechin, một loại chất chống oxy hóa có trong trà, có tác dụng làm giảm cholesterol.
Tăng cường trí nhớ
Hàm lượng L- theanine trong trà xanh được cho là có thể cải thiện trí nhớ. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 cho thấy, chiết xuất trà xanh giúp cải thiện trí nhớ làm việc một cách hiệu quả. Đó là loại trí nhớ ngắn hạn cần thiết cho các chức năng nhận thức như bao quát, lập kế hoạch, lý luận.
Theo đó, những người tham gia trong nghiên cứu này đã uống một loại đồ uống làm từ sữa có chứa 27,5 miligam chiết xuất trà xanh hoặc giả dược. Sau đó, họ được yêu cầu hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong khi chụp MRI theo dõi hoạt động não của họ. Kết quả cho thây, những người tiêu thụ trà xanh đã cải thiện trí nhớ làm việc, kết nối não với các vùng khác phối hợp với nhau tốt như thế nào.
Không chỉ sở hữu những lợi ích nổi bật trên, trà xanh còn nhiều tác dụng khác nữa phải kể đến như giúp giảm nguy cơ đột quỵ, giảm huyết áp, giảm hôi miệng, làm đẹp da. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai cách sẽ gặp một số tác dụng phụ như chóng mặt, đau đầu, rối loạn tiêu hóa, tăng độc cho gan. Vì vậy, đối với loại thức uống này, tốt nhất vẫn không nên lạm dụng quá nhiều và những người đang dùng thuốc để điều trị cần chú trọng hơn.