Người bị bệnh trĩ nên ăn gì? kiêng ăn gì?
Dù không phải là một bệnh lý nguy hiểm, thế nhưng trĩ lại đem đến cho người bệnh không ít sự đau đớn, khó chịu và đôi khi là sự phiền toái. Lời khuyên mà bạn nhận được nhiều nhất từ các bác sĩ đó là uống đủ nước và ăn thật nhiều chất xơ. Tuy nhiên, ít ai chia sẻ với bạn rằng người bị bệnh trĩ nên ăn gì và kiêng gì. Dưới đây là list những thực phẩm mà bạn nên ăn và không nên ăn, nhằm để giảm bớt các triệu chứng cũng như ngăn ngừa trĩ tái phát.
Mục lục
Người bệnh trĩ nên ăn gì?
Hầu hết các trường hợp bị trĩ đều được điều trị nội khoa, bằng cách dùng thuốc hoặc ngăn chặn các yếu tố thuận lợi phát sinh bệnh trĩ, chẳng hạn như tập thói quen đi đại tiện, tránh chất kích thích, ăn nhiều nước và vận động thể lực. May mắn thay, có một số loại thực phẩm có thể giúp giảm bớt các triệu chứng, thậm chí là giúp ngăn ngừa bệnh trĩ ngay từ đầu.
Thực phẩm giàu chất xơ
Đây chính là loại thực phẩm tốt hàng đầu cho những người bị trĩ. Việc chuyển từ các thực phẩm giàu mỡ, nhiều gia vị sang các món ăn giàu chất xơ có thể giảm rõ rệt các triệu chứng của căn bệnh khó nói này. Bạn nên hướng đến loại thực phẩm có chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, với liều lượng là từ 25-30 gam mỗi ngày. Tuy nhiên, cũng không nên ăn quá nhiều thực phẩm chứa chất xơ hơn khuyến nghị, bởi chúng có thể gây ra sự đầy hơi.
Đậu, đậu lăng và các loại hạt có chứa hàm lượng chất xơ cực kỳ cao. Chỉ cần ½ chén đậu mỗi ngày, chẳng hạn như kidney bean, đậu navy, đậu lima hoặc đậu đen là đã đủ đáp ứng ½ nhu cầu hằng ngày của bạn, chúng chứa từ 7-10 gam chất xơ. Thêm vào đó, khoảng 20 quả hạn hoặc hồ đào chứa khoảng 3 gam chất xơ. Để không bị nhàm chán với thực phẩm này, bạn có thể thêm đậu vào món súp hoặc hạt vào các món salad.
Ngoài ra, bạn có thể chủ động tiếp nhận chất xơ bằng cách thay đổi bánh mì trắng, bánh quy sang loại được làm bằng bột ngũ cốc nguyên hạt, kiều mạch, bột ngô hoặc lúa mạch đen. Bên cạnh đó, rau và hoa quả cũng là nhóm thực phẩm chứa chất xơ không hòa tan, có khả năng kiểm soát chảy máu do trĩ rất tốt. Lưu ý, nên giữ nguyên vỏ đối với táo, lê, mận và cả khoai tây, đồng thời chọn các loại quả có màu sắc rực rỡ như quả mọng, nho, cà chua và các loại rau xanh đậm.
Uống nhiều nước
Để tránh táo bón, điều quan trọng là bạn phải uống nhiều nước. Khi cơ thể bạn bị mất nước, phân có thể trở nên khô và cứng, điều đó làm cho việc đi tiêu trở nên căng thẳng hơn rất nhiều. Lượng nước mọi người cần uống là từ 11,5 đến 15,5 cốc mỗi ngày, tương đương từ 1,5 đến 2 lít.
Thức uống tốt nhất đó chính là nước lọc, vì đơn giản nó không chứa đường và calo. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bổ sung nước từ các loại nước khác như nước trái cây, trà cũng như các loại đồ uống khác. Sau khi ngủ dậy, bạn nên tập thói quen uống một ly nước đầy để kích thích đi cầu. Ngoài ra, người bệnh trĩ cũng nên uống ít nhất 1 ly nước ép trái cây/ rau củ/ ngày để vừa bổ sung dưỡng chất, vừa giúp việc đi tiêu dễ dàng.
Thực phẩm chứa sắt
Bệnh trĩ thường đi liền với triệu chứng đi đại tiện ra máu tươi, đó là lý do mà người bệnh cần kịp thời bổ sung sắt để cơ thể bổ máu. Đa phần mọi người thường chỉ nghĩ đến thịt bò khi cần bổ sung sắt. Thực tế nó là một nguồn bổ sung sắt vô cùng phong phú, song còn có rất nhiều những thực phẩm khác cũng giàu sắt không kém cua, cá ngừ, gan gà, bông cải xanh, mận, nho khô, cải bó xôi, khoai tây luộc,…
Thực phẩm giàu magie
Tại sao nói rằng magie là cần cho người bệnh trĩ, bởi khoáng chất này giúp tránh báo bón, nhuận tràng tốt giúp hỗ trợ bệnh trĩ hiệu quả. Đối với những người có thói quen sử dụng rượu, bia, chất kích thích, đồ ăn nhiều dầu mỡ, ít vận động,… rất dễ táo bón nên cần bổ sung magie. Cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất ra khoáng chất này, vì thế chỉ còn cách bổ sung magie qua việc tiếp nạp các thực phẩm như rau có màu xanh sẫm như súp lơ, cải bó xôi, các loại hoa quả như bơ, mận, dưa hấu, muối, xoài,vv…
Người bệnh trĩ nên kiêng ăn gì?
Song song với việc ăn cường các thực phẩm hữu ích cho người bệnh trĩ thì cũng có một số nhóm thực phẩm họ cần tránh. Việc dung nạp chúng quá nhiều, nhất là khi trĩ đã khởi phát, có thể làm bùng nổ bệnh, gây ra một loạt các triệu chứng khó chịu và nguy hiểm. Dưới đây là những thực phẩm bạn cần cắt giảm để ngăn ngừa trĩ.
Sản phẩm từ sữa
Một trong những lời khuyên quan trọng dành cho người bệnh trĩ đó là ngay lập tức nên tránh các thực phẩm từ sữa. Được biết, sữa cũng như các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua chứa rất nhiều lactose, chất gây kích ứng da vùng hậu môn. Việc không dung nạp Lactose cũng có thể dẫn đến tiêu chảy, tuy nhiên ít gặp hơn là táo bón. Vì vậy, bạn hãy nhớ không cho trẻ ăn những thực phẩm này cho đến khi các triệu chứng trĩ thực sự thuyên giảm.
Bột mì trắng
Đây là loại thực phẩm đã qua chế biến công nghiệp, nó rất giàu carbohydrate, vì thế có thể dẫn đến tiêu chảy và táo bón, hai nguyên nhân làm bùng phát bệnh trĩ. Không chỉ vậy, bột mì trắng cũng chứa cả gluten, chất góp phần gây viêm ở những người mắc bệnh celiac. Nếu bạn là một người đam mê làm bánh, có thể thay thế bột mì trắng bằng các thực phẩm lành mạnh hơn như bột mì nguyên chất, bột đậu xanh hoặc bột hạnh nhân.
Thức ăn cay nóng
Những món ăn cay nóng, nhiều gia vị như tiêu ớt đều có thể ít nhiều gây kích ứng. Trong một số trường hợp, đồ cay có thể là nguyên nhân kích hoạt các triệu chứng của bệnh trĩ và khiến chúng trở nên tồi tệ hơn. Việc ăn quá cay cũng có thể làm trầm trọng thêm chứng loét dạ dày hoặc ruột, gây ra chảy máu. Nếu bạn bị táo bón liên quan đến bệnh trĩ, đồ ăn cay cũng làm vấn đề trở nên trầm trọng hơn, bởi chúng là nguồn cơn gây ra các cơn co thắt trong ruột, gây cản trở nhu động ruột.
Thức ăn nhanh
Fast food đang dần trở nên phổ biến hơn để theo kịp nhịp sống hiện đại và đó là lý do số lượng người bị trĩ cũng tăng cao. Theo các nghiên cứu, thức ăn nhanh, bao gồm khoai tây chiên, gà rán, hamberger, xiên nướng,vv… chứa hàm lượng chất béo cực kỳ cao, rất có hại có sức khỏe. Nó có thể là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của trĩ.
Xúc xích và khô bò
Cũng giống như sữa, thịt chứa rất nhiều chất béo và chúng hầu như không có chất xơ. Đặc biệt, các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, khô bò thực tế chứa rất nhiều natri và chất bảo quản, chắc chắn sẽ làm tình trạng bệnh trĩ nặng thêm. Nếu bạn chưa biết người bệnh trĩ nên ăn gì, kiêng gì, có thể thử các món ăn lành mạnh hơn như hạt hoặc quả hạch.
Rượu, caffeine và chất bổ sung sắt
Thường xuyên uống rượu, caffeine được cho là góp phần làm tăng áp lực trong các tĩnh mạch trĩ đồng thời rượu cũng có thể làm giảm đi lượng máu đến khu vực trực tràng, hậu môn. Điều này về lâu dài, không chỉ gây ra cảm giác khó chịu, đau đớn mà còn làm tăng kích thước và số lượng các búi trĩ. Hạn chế hoặc tốt hơn hết là từ bỏ thói quen uống rượu, caffeine vừa giúp bệnh trĩ thuyên giảm lại vừa đưa đường tiêu hóa của bạn quay trở lại bình thường.
Bên cạnh việc biết người bệnh trĩ nên ăn gì, kiêng ăn gì, người bệnh nên kết hợp với chườm túi lạnh, dùng giấy ướt sau khi đi vệ sinh và thực hiện xông hậu môn bằng lá diếp cá hoặc quả sung. Quan trọng nhất vẫn là đi theo một chế độ ăn nhiều chất xơ, tuy nhiên cũng cần uống nhiều nước để chúng có thể hút nước trong đường tiêu hóa, để từ đó chất thải được tạo thành phân dễ dàng đào thải ra ngoài cơ thể.