Vai trò của chất chống oxy hóa: carvacrol và EGCG
Carvacrol và EGCG được biết đến là những hoạt chất chống oxy hóa cực kỳ hiệu quả, nhờ vậy mà chúng được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm và cả chăm sóc sức khỏe. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng đi sâu tìm hiểu thêm về vai trò của Carvacrol và EGCG, để có thêm sự lựa chọn cho sức khỏe của mình.
Mục lục
Carvacrol và EGCG là gì?
Trà xanh được biết đến là loại thực vật rất giàu flavonoid polyphenol, bao gồm cả catechin. Epigallocatechin 3- gallate (EGCG) là loại catechin là loại catechin có hàm lượng dồi dào và mạnh nhất. Dựa trên cấu trúc hóa học của nó, EGCG thường được phân loại là chất chống oxy. Nhờ vậy, nó đã được nghiên cứu rộng rãi về những tác dụng có lợi đối với sức khỏe tương tự như một chất dinh dưỡng.
EGCG và các catechin liên quan khác hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể bảo vệ chống lại các tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Các gốc tự do là các hạt có khả năng phản ứng cao, được hình thành trong cơ thể và có thể làm hỏng các tế bào khi số lượng quá cao. Khi đó, việc ăn các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như catechin có thể giúp hạn chế tổn thương gốc tự do. EGCG được cho là tồn tại tự nhiên trong một số loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhưng cũng có sẵn dưới dạng thực phẩm bổ sung.
Trong khi đó, Carvacrol (CV) chính là một monoterpenoid phenolic được tìm thấy trong tinh dầu lá oregano, húng tây, Lepidium flavum, Cam bergamot và một số loại cây khác. Nhờ sở hữu nhiều hoạt tính sinh hoạt cao, Carvacrol được cho là hữu tích cho các ứng dụng lâm sàng như hoạt động kháng khuẩn, chống oxy hóa và chống ung thư. Nó cũng đặc biệt hiệu quả trong việc chống lại các mầm bệnh truyền qua thực phẩm, bao gồm Escherichia coli, Salmonella và Bacillus cereus.
Vai trò của chất chống oxy hóa Carvacrol
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Carvacrol, thành phần hoạt chất của oregano, mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm bảo vệ gan, chống oxy hóa và hoạt động chống lại các sinh vật gây hại,vv…Một khi biết được danh sách dài đằng đẵng các tính năng của Carvacrol, chắc chắn nhiều người sẽ hướng đến nó nhiều hơn trong cuộc sống thường ngày.
Chống lại tế bào ung thư
Mặc dù không phải là một phương thuốc chữa bệnh ung thư nhưng khi được thử nghiệm trên các tế bào ung thư vú, carvacrol lại đẩy nhanh quá trình tiêu diệt tế bào ung thư. Một số các báo cáo từ các trường đại học danh tiếng đã đưa Carvacrol vào danh sách các chất có khả năng chống ung thư, bao gồm cả ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, ung thư miệng và các khối u não ác tính.
Chống lại các sinh vật gây hại
Các thí nghiệm thực hiện trước đây đã xác nhận tính hiệu quả của carvacrol đối với vi khuẩn Salmonella, e.Coli, Campylobacter jejuni và Listeria. Khi đó, các nhà nghiên cứu đã quyết định thực hiện một thí nghiệm đối với một mối lo lớn hơn, đó là vi khuẩn Salmonella kháng kháng sinh. Cụ thể, khi thử nghiệm trên cần tây bị nhiễm Salmonella, Carvacrol đã loại bỏ vi khuẩn này ngay lập tức. Đó cũng là lý do mà Carvacrol đã được sử dụng như một liệu pháp thay thế nhằm giữ cho thực phẩm không bị nhiễm các sinh vật gây hại.
Chống lại nấm Candida
Nhiều người bị nhiễm nấm men và đôi khi nấm Candida albicans là nguyên nhân. Chúng có thể xuất hiện ở miệng, đường tiêu hóa hoặc bất cứ nơi nào có nấm. Khi các nhà nghiên cứu thử nghiệm Carvacrol chống lại Candida lấy mẫu từ những người đeo răng giả, kết quả cho thấy Carvacrol rất hiệu quả, hỗ trợ cho việc sử dụng tinh dầu oregano truyền thống như một phương thuốc tự nhiên để chữa Candida.
Thúc đẩy lipid ở mức ổn định
Qúa trình oxy hóa cholesterol LDL dẫn đến sự tích tụ dọc theo thành động mạch. Tinh dầu oregano là một trong số loại dầu thực vật đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ LDL chống lại quá trình oxy hóa do đồng gây ra. Tác dụng rõ rệt này được cho là bởi có sự hoạt động của chất Carvacrol có trong dầu Oregano.
Hỗ trợ cân bằng lượng đường trong máu
Một phương pháp điều trị dựa trên thảo dược có chứa Carvacrol và các hợp chất thực vật khác để hỗ trợ điều trị những bất thường về lượng đường trong máu đã được phê duyệt. Theo đó, mặc dù Carvacrol được sử dụng không có nguồn gốc từ oregano, thế nhưng kết quả đã cho thấy rằng, nó giúp làm giảm lượng đường trong máu mà không gây ra tác dụng phụ.
Chống vết đỏ và sưng tấy toàn thân
Đỏ và sưng tấy là những tình trạng xuất hiện ở hầu hết các dạng tổn thương hoặc kích ứng. Bằng chứng lâm sàng cho thấy, Carvacrol có thể chống lại hiện tượng mẩn đỏ và sưng tây. Các thử nghiệm đã chỉ ra rằng, nó giúp ngăn chặn COX-2, nguyên nhân chính gây đỏ da. Trong số các loại tinh dầu có nguồn gốc thực vật có khả năng này thì Carvacrol là loại tốt nhất, mang đến hiệu quả cao nhất.
Vai trò của chất chống oxy hóa EGCG
Từ các nghiên cứu trên ống nghiệm, động vật và một số nghiên cứu trên người đã chỉ ra rằng, EGCG mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm viêm, giảm cân, cải thiện sức khỏe tim và não. Đó là lý do mà nó được ứng dụng rất phổ biến trong phòng ngừa và điều trị bệnh.
Chống oxy hóa và chống viêm hiệu quả
EGCG trở nên nổi tiếng và được ứng dụng rộng rãi chính là nhờ khả năng chống oxy mạnh mẽ cùng khả năng giảm căng thẳng và viêm nhiễm. Khi đó, các gốc tự do là các hạt có thể gây tổn hại cho tế bào, việc sản xuất gốc tự do mquas mức dẫn đến stress oxy hóa. Đóng vai trò là một chất chống oxy hóa, EGCG bảo vệ tế bào của bạn khỏi tổn thương liên quan đến stress oxy hóa và ngăn chặn hoạt động của các hóa gây gây viêm được tạo ra trong cơ thể, chẳng hạn như yếu tố hoại tử khối u alpha.
Căng thẳng và viêm nhiễm được cho là có liên quan đến nhiều loại bệnh mãn tính, bao gồm cả ung thư, tiểu đường và bệnh tim. Do đó, tác dụng chống viêm và chống oxy hóa của EGCG được cho là một trong những yếu tố giúp chúng được ứng dụng rộng rãi trong việc ngăn ngừa bệnh tật.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Nghiên cứu cho thấy, EGCG trong trà xanh có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách giảm huyết áp, cholesterol và sự tích tụ mảng bám trong mạch máu, tất cả các yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim. Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 33 người, uống 250mg chiết xuất trà xanh có chứa EGCG hằng ngày giúp giảm đáng kể 4,5% lượng cholesterol LDL (có hại). Trong một nghiên cứu riêng biệt áp dụng cho 56 người cho thấy huyết áp, cholesterol và các dấu hiệu viêm nhiễm đáng kể ở những người dùng liều 379mg chiết xuất trà xanh hằng ngày trong 3 tháng.
Giảm cân
EGCG cũng có thể thúc đẩy giảm cân, đặc biệt là khi dùng cùng với caffeine có trong trà xanh. Trong một số các nghiên cứu về tác động của EGCG đối với cân nặng, kết quả cho thấy rằng tiêu thụ khoảng 2 cốc trà xanh (tương đương 430ml) mỗi ngày có khả năng giảm lượng mỡ và trọng lượng cơ thể. Cùng với đó, các nghiên cứu bổ sung trên người phát hiện ra rằng, dùng 100-460mg EGCG cùng với 80-300mg caffeine trong ít nhất 12 tuần, giúp giảm cân và giảm mỡ cơ thể một cách đáng kể.
Sức khỏe não bộ
Những nghiên cứu ban đầu cho thấy, EGCG trong trà xanh có thể đóng vai trò cải thiện chức năng tế bào thần kinh và ngăn ngừa các bệnh thoái hóa não. Trong một số nghiên cứu khác, tiêm EGCG cũng đã cải thiện đáng kể tình trạng viêm cũng như phục hồi, tái tạo tế bào thần kinh ở chuột bị chấn thương tủy sống. Ngoài ra, cũng có nhiều nghiên cứu quan sát ở người cũng đã tìm ra mối liên hệ giữa việc uống nhiều trà xanh và khả năng giảm nguy cơ suy trí não do tuổi tác cũng như bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.
Qua những thông tin chia sẻ ở trên, hẳn bạn đọc đã hiểu đôi nét về Carvacrol và EGCG, những hợp chất chống oxy hóa được biết đến nhiều nhất hiện nay. Vì vậy, khi tham khảo những dòng sản phẩm có chứa những chất này, chúng ta hoàn toàn có thể an tâm về độ hiệu quả cũng như an toàn đối với sức khỏe.