Trà đen là gì, công dụng & tác dụng của trà đen
Mặc dù chúng ta có thói quen sử dụng một số loại trà thông dụng, chẳng hạn như trà bạc hà để giảm đau bụng kinh hoặc trà xanh để ngủ song trà đen cũng là một trong những loại trà được yêu thích bởi rất nhiều lợi ích. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trà đen là một loại đồ uống tốt cho sức khỏe, không chứa đường, không chứa calo và chứa nhiều chất chống oxy hóa. Dưới đây là list 10 tác dụng hàng đầu của trà đen mà không phải ai cũng biết.
Trà đen là gì?
Trà đen là một loại trà có màu đen đậm và hương vị mạnh mẽ. Nó được sản xuất từ lá trà Camellia sinensis thông qua quy trình lên men, oxi hóa và sấy khô. Quy trình oxi hóa là điểm khác biệt chính giữa trà đen và các loại trà khác như trà xanh và trà oolong.
Sau khi lá trà được hái, chúng được xao qua hoặc nghiền để kích thích quá trình oxi hóa. Lá trà sau đó được để nằm trong không khí ẩm để bắt đầu quá trình oxi hóa tự nhiên. Quá trình này tạo ra màu sắc đen đậm và tạo ra hương vị đặc trưng của trà đen.
Tác dụng & công dụng của trà đen
Giúp tập trung hơn
Các chuyên gia cho biết, hàm lượng caffeine trong trà đen có thể giúp tăng cường sự tập trung cũng như mức năng lượng của mỗi người. Theo đó, một ly trà có chứa khoảng một phần ba đến một nửa lượng caffeine của một tách cà phê. Như vậy, thật là tuyệt để bạn tăng thêm sức mạnh, tỉnh táo tinh thần mà không cần uống bất cứ loại thức uống gây kích thích nào khác. Điều này đến từ việc trà đen chứa caffeine cộng với L – theanine, một hợp chất giúp cơ thể tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh êm dịu hơn, từ đó giúp tăng cường cân bằng hơn.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Một nghiên cứu gần đây cho thấy, uống hai tách trà đen trở lên mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm cho bệnh tim mạch, bệnh tim thiếu máu cục bộ và đột quỵ. Ngoài ra, trà còn có thể giúp cải thiện sức khỏe và chức năng của lớp nội mô mạch máu. Điều này phần nào giúp hỗ trợ lưu lượng máu thích hợp đến khắp cơ thể và giúp cho huyết áp khỏe mạnh. Những người có thói quen sử dụng trà đen thường xuyên được phát hiện là có nguy cơ đột quỵ và xơ vữa động mạch thấp hơn. Đồng thời, chất chống oxy hóa có trong trà đen có tên là flavonoid cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Giảm mức cholesterol xấu
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, ngoài giúp ích cho sức khỏe tổng thể của tim, trà đen trong chế độ ăn uống còn có thể làm giảm cholesterol LDL, được gọi là cholesterol xấu trong máu. Một nghiên cứu khác cũng cho rằng, mặc dù không phải lúc nào cũng có tác động đến cholesterol toàn phần hoặc HLD (tốt), nhưng nó có thể làm giảm đáng kể nồng độ LDL.
Giảm huyết áp
Một đánh giá khoa học gần đây lưu ý rằng, uống trà đen thường xuyên có thể giúp cải thiện huyết áp. Cụ thể, loại thức uống này giúp cải thiện những rủi ro liên quan đến những người bị huyết áp cao, chẳng hạn như đột quỵ. Hiệu quả của trà đen được xác định thông qua việc làm giảm đáng kể cả huyết áp tâm thu và tâm trương so với nhóm đối chứng, điều này đã được kiểm chứng trên nam giới và những người uống trà đen nhiều hơn bảy ngày.
Cải thiện sức khỏe đường ruột
Chất chống oxy hóa có chứa trong trà đen được xem là ảnh hưởng tích cực đến vi khuẩn đường ruột. Theo đó, một hợp chất sinh học có trong trà là polyphenol có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn thực phẩm trong ruột, từ đó giúp cải thiện sức khỏe đường ruột. Thực tế, các nghiên cứu về tác động tích cực của polyphenol đối với sức khỏe đường ruột cũng đã chứng minh điều đó.
Giảm viêm
Khả năng giảm viêm cũng là một trong những tác dụng của trà đen mà không phải ai cũng biết. Polyphenol, chất chống oxy hóa có trong trà đen có thể giúp giảm viêm, từ đó hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Một nhà nghiên cứu có tiếng cũng cho biết thêm, những polyphenol này có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại tình trạng stress oxy hóa, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, viêm nhiễm, bệnh tim và ung thư.
Bảo vệ khỏi tác hại của tia cực tím
Một số nghiên cứu đã đưa ra những bằng chứng thuyết phục về việc uống trà đen giúp ngăn ngừa tác hại của tia cực tím do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Theo đó, một thử nghiệm đã được thực hiện bằng cách bôi gel trà đen và trà xanh trên những cánh tay người. Kết quả cho thấy, chiết xuất từ trà đen và trà xanh có khả năng hấp thụ tia cực tím cực mạnh. Chúng giúp tăng khả năng bảo vệ chống lại tác hại của bức xạ UV, chẳng hạn như ban đỏ và lão hóa sớm của da. Do đó, đã có rất nhiều các sản phẩm chăm sóc da từ chiết xuất trà đen đã được ra đời và phân phối trên thị trường.
Có đặc tính chống ung thư
Nguy cơ tử vong sớm do ung thư có thể giảm nếu như bạn thường xuyên uống trà, kể cả trà đen. Trong trà có nhiều đặc tính chống ung thư cũng như bảo vệ DNA của bạn khỏi sự tổn thương oxy hóa, sự kết hợp của cả hai điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Theo đó, chất polyphenol có chứa trong trà đen làm giảm nguy cơ ung thư da, cụ thể là ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư miệng.
Cân bằng đường trong máu
Nếu như bạn có thói quen uống trà không thêm đường thì điều đó giúp hydrat hóa cơ thể và mang lại lợi ích chống viêm, có tác động tích cực đến lượng đường trong máu. Theo một nghiên cứu, trà đen có tác dụng tương tự như một nhóm thuốc trị trị tiểu đường mới gọi là thuốc ức chế SGLT-2, cho phép thận bài tiết nhiều glucose hơn, giúp giảm lượng đường trong máu. Những chất ức chế này cũng có tác dụng bảo vệ cả tim và thận. Vì vậy, trà đen chính là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn ổn định lượng đường trong máu, tiểu đường hoặc tiền đái tháo đường.
Duy trì cân nặng
Mặc dù trà giảm cân đã trở nên phổ biến trong khoảng chục năm trở lại đây song một đánh giá khoa học gần đây cho thấy việc tiêu thụ trà đen thường xuyên có thể ngăn chặn quá trình tiêu hóa và hấp thu chất béo cũng như đường phức tạp, từ đó giúp hỗ trợ giảm cân một cách khỏe mạnh mà không gây khó chịu cho đường ruột.
Giảm rủi ro đột quỵ
Hãy luôn nhớ rằng, sức khỏe của bạn là một hành trình lâu dài, vì vậy việc cần thiết và quan trọng là cố gắng giảm nguy cơ mắc các tác nhân lớn như bệnh tim, đột quỵ và ung thư. May mắn thay, trà đen lại có thể giúp bạn làm được điều đó. Cụ thể, trà đen đã được minh chứng là làm giảm nguy cơ đột quỵ nhờ tác dụng tích cực của nó đối với mạch máu. Để chứng minh điều này, người ta đã thực hiện một nghiên cứu trên gần 75.000 người trong khoảng 10 năm cho thấy những người uống 4 tách trà đen mỗi ngày có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 32% so với những người không uống trà.
Cải thiện tóc và da
Mặc dù tác dụng của trà đen chủ yếu là thanh lọc sức khỏe từ bên trong nhưng nó cũng quan tâm đến cả sức khỏe bên ngoài của bạn. Cụ thể, việc uống một tách trà đen mỗi ngày cũng có thể mang lại làn da sáng và mái tóc bóng mượt. Các chất chống oxy hóa, tannin và polyphenol có trong trà đen đều có thể giúp da nhanh lành, giảm bọng mắt và thậm chí có thể loại bỏ vết thâm. Người ta cũng tin rằng, trà đen từ Trung Quốc giúp tóc phát triển. Đồng thời, loại thức uống này cũng giúp giảm căng thẳng và lo lắng, từ đó dẫn đến làn da sáng hơn, rạng rỡ hơn và những lọn tóc bóng mượt tuyệt đẹp.
Hỏi đáp về công dung của trà đen
Trà đen chứa các chất chống oxy hóa và polyphenol, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và giảm nguy cơ các bệnh tim mạch. Nó cũng có thể giúp giảm căng thẳng và cải thiện tư duy.
Có, trà đen chứa caffein, mặc dù lượng caffein trong trà đen thấp hơn so với cà phê, giúp tăng cường sự tỉnh táo và tập trung.
Trà đen chứa các chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cường quá trình đốt cháy chất béo và tăng cường sức đề kháng, giúp hỗ trợ quá trình giảm cân khi kết hợp với chế độ ăn uống và vận động thể chất.
Có, trà đen chứa các chất chống vi khuẩn và chống viêm, giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch chống lại vi khuẩn và nhiễm trùng.
Với chất chống oxy hóa, trà đen có thể giúp làm giảm viêm và giúp da trở nên sáng hơn, giảm mụn và các vấn đề khác liên quan đến da. Tuy nhiên, việc chăm sóc da đòi hỏi cả sự chăm chỉ trong việc uống trà và các biện pháp chăm sóc da hàng ngày.
Sở dĩ trà đen được yêu thích và trở thành thức uống phổ biến rộng rãi bởi nó mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ giảm nguy cơ ung thư, tái tạo năng lượng, đem đến tinh thần tỉnh táo mà còn giúp nuôi dưỡng sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, trà đen cũng chứa caffeine, vì vậy tốt nhất hãy chỉ nên duy trì uống dưới 4 đến 5 cốc mỗi ngày. Nếu uống quá nhiều, đôi khi bạn sẽ gặp phải một số tác dụng phụ như có cảm giác cồn cào, lo lắng, khó ngủ và đau đầu.